Hachiko- biểu tượng của sự trung thành

Đối với nhiều người, Hachiko không chỉ đơn giản là một chú chó trung thành. Với việc đằng đẵng 10 năm đợi chủ tại nhà ga cho tới lúc qua đời, Hachiko đã trở thành biểu tượng của sự trung thành (Hachiko- a symbol of loyalty) trong lòng người dân Nhật Bản.

 

hachiko1

  Ảnh thật của Hachikō ( ハチ公 ) và giáo sư Hidesaburō Ueno

Hachiko (Hachikō (tiếng Nhật: ハチ公) hay Chūken hachikō (tiếng Nhật: 忠犬 ハチ公)) là 1 chú chó giống Akita Inu lông màu trắng chào đời vào tháng 11 năm 1923 ở tỉnh Akita, Nhật Bản. Hachiko được giáo sư Ueno của trường đại học Tokyo nuôi dưỡng. Tại đây Hachiko được coi như thành viên ruột thịt trong gia đình. >Mỗi ngày, Hachiko thường tiễn giáo sư đi làm buổi sáng và ngồi chờ trước cổng nhà ga xe lửa buổi chiều để cùng ông về nhà. 

hachiko2

 Một cảnh trong phim Hachi: A Dog's Tale (Jun 13, 2009)

 

hachiko3

Một cảnh trong phim Hachikō Monogatari (Aug- 1987)

Tin dữ xảy ra khi ngày 12 tháng 5 năm 1925 giáo sư Ueno qua đời sau một cơn đột quỵ khi đang giảng bài ở trường đại học và mãi mãi không thể trở về. Hachiko, vẫn như mọi ngày đến nhà ga lúc 3 giờ chiều để đón người bạn của mình. Đã qua 3 giờ rất lâu, nhiều chuyến tàu đã đi qua, trời đã tối mà không thấy giáo sư về. Hachiko vẫn đứng chờ. Liên tục các ngày sau đó, những người xung quanh bắt đầu để ý tới sự chờ đợi vô vọng của Hachiko đối với người chủ đã qua đời của mình. Lần lượt, từ người làm vườn trước đây của giáo sư, đến giám đốc nhà ga và những người dân trong vùng đã cho Hachiko ăn và thay phiên nhau chăm sóc nó. Câu chuyện về chú chó trung thành nhanh chóng được lan truyền khắp nơi và Hachiko được coi như một tấm gương sáng về lòng trung thành. Người ta tìm đến Shibuya chỉ để nhìn Hachiko, cho nó ăn, hoặc nhẹ nhàng xoa đầu để chúc may mắn.


hachiko4

 Hachiko đợi chủ- cảnh trong phim Hachi: A Dog's Tale (Jun 13, 2009)

Năm 1932, khi Hachiko đợi chủ nhân được 7 năm, 1 sinh viên của giáo sư Ueno đã viết 1 bài báo kể về chuyện cảm động này và gửi đăng ở 1 tờ báo lớn ở Tokyo. Ngay lập tức bài viết tạo được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận. Người sinh viên này đã công bố một bản điều tra số lượng còn lại của giống chó Akita tại Nhật Bản, theo đó chỉ còn lại 30 con thuộc giống Akita thuần chủng bao gồm cả Hachiko. Sau đó, anh vẫn tiếp tục đến thăm chú chó và tiếp tục công bố những bài viết về sự trung thành tuyệt đối của Hachiko. Đáng chú ý là vào năm 1932, một trong số những bài viết này đã được đăng tải trên tờ báo Asahi Shimbun- một tờ nhật báo nổi tiếng của Tokyo với số lượng độc giả rất lớn- đã khiến cho mọi người biết tới chú chó này.


hachiko5

 Một cảnh trong phim Hachi: A Dog's Tale (Jun 13, 2009)

Lòng trung thành của chú chó này đã gây ấn tượng cho tất cả mọi người, các giáo viên đã lấy Hachiko như một tấm gương sáng về lòng trung thành cho trẻ em noi theo. Các nghệ sĩ nổi tiếng cũng đã bắt đầu tạc tượng chú. Trên cả nước dấy lên phong trào phát triển giống chó Akita và danh hiệu Chūken (忠犬 - chú chó trung thành) cũng từ đó ra đời...


hachiko6

 Tượng của Hachiko

Nhiều ngày, nhiều tháng... rồi thấm thoắt hơn 10 năm trôi qua, Hachiko vẫn có mặt đều đặn ở nhà ga vào lúc 3h chiều, mặc dù nó đã bị bệnh viêm khớp và đã quá già yếu. Cuối cùng vào ngày 8 tháng 3 năm 1935, gần 11 năm kể từ ngày nó nhìn thấy chủ nhân lần cuối cùng, người ta tìm thấy Hachiko (lúc đó đã 12 tuổi) nằm gục chết tại chính cái nơi mà nó đã đứng đợi chủ nhân của mình trong suốt những năm qua. Nguyên nhân cái chết của Hachiko là do chứng giun chỉ và do tuổi già. Xác của Hachiko đã được nhồi bông và bảo quản tại Bảo tàng Quốc gia về Thiên Nhiên và Khoa học Nhật Bản thuộc quận Ueno, Tokyo. 


Hachiko7

 Tiêu bản nhồi bông của Hachiko

Cái chết của Hachiko được đăng lên trang nhất của rất nhiều tờ báo lúc bấy giờ và Nhật Bản đã dành một ngày để để tang Hachiko. Hachiko đã mãi mãi trở thành biểu tượng của lòng trung thành. Từ số tiền đóng góp của người dân trong cả nước, người ta đã thuê nhà điêu khắc Ando Teru để làm một bức tượng Hachiko bằng đồng. Bức tượng hoàn thành và được đặt trang trọng ở bên trong sân ga tại chính vị trí Hachi đã đứng đợi chủ nhân trong suốt 10 năm. Vài năm sau đó Nhật Bản lâm vào cảnh chiến tranh. Tất cả những thứ gì là kim loại đều bị lấy đi để làm vũ khí. Bức tượng của Hachiko cũng không phải là ngoại lệ. Sau khi chiến tranh kết thúc, vào năm 1948, con trai của Ando Teru là Takeshi đã làm một bức tượng Hachiko mới. Bức tượng đó được đặt ở ga Shibuya cho đến tận ngày hôm nay. Năm 2004, một bức tượng mới cũng được dựng lên trên bệ đá từ Shibuya ngay trước Bảo tàng các loài chó giống Akita tại thành phố Odate. 


hachiko8

Tượng của Hachiko

Năm 2015 là năm kỷ niệm 90 năm ngày mất của giáo sư Hidesaburo Ueno, chủ của Hachiko, và kỷ niệm 80 năm ngày Hachiko qua đời. Đại học Nông nghiệp Tokyo đã dựng một bức tượng đồng với hình ảnh Hachiko vui mừng chồm lên người chủ khi cả hai gặp lại nhau và đặt trong khuôn viên trường. Như vậy, chú chó trung thành không còn phải chờ đợi trong cô đơn mà cuối cùng cũng được đoàn tụ với chủ, giống như cảnh tượng trong mơ của Hachiko trước khi qua đời trên phim. Cuối cùng chú chó Hachiko cũng đợi được người chủ trở về.


hachiko9

 Toàn cảnh bức tượng mới đang được hoàn thiện của Hachiko

 

hachiko10

Chi tiết bức tượng mới đang được hoàn thiện của Hachiko

 

BẠN CÓ BIẾT:

- Trong phim Hachi- a dog's tale (2009) có tới 3 chú chó Akita đóng vai nhân vật Hachiko. Tên của các chú chó lần lượt theo thứ tự thời gian từ trẻ tới già là: Chico, Layla và Forrest, trong đó Forrest đóng vai Hachiko về già.

- Ngày 8/3 là ngày mất của Hachi. Ngày này hàng năm được những người yêu Akita trên thế giới tưởng nhớ và gọi là International Akita Day (tạm dịch là Ngày Akita quốc tế)

hachiko 1

hachiko2

Chico, Layla và Forrest

 

ẢNH BÊN LỀ: NHỮNG CHÚ "HACHIKO" TẠI VIỆT NAM

hachiko11

Eiichi (trái) và Genki Glarika (phải) lúc chưa trưởng thành

hachiko12

Eiichi (trái) và Geisha (phải)

hachiko13

Genki 

hachiko14

Genki

hachiko15

 

hachiko16

Geisha, Bunsai và Genki trong lễ hội Momiji được tổ chức bởi Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Asianbeat

lien he